Tìm Hiểu Tính Đố Kị Công Sở

Công sở cũng giống như một gia đình thu nhỏ, chỉ khác là gia đình ấy to hơn và có nhiều chuyện để bàn luận hơn. Việc cạnh tranh, đố kỵ lẫn nhau là điều thường xuyên xảy ra nơi công sở khiến mọi người không thể tránh được cảm giác buồn bực mệt mỏi, chán nản trong công việc.

Đố kỵ công sở

Cạnh tranh lẫn nhau trong công việc.

Ngày nay tình trạng nói xấu người này người kia vẫn diễn ra hàng ngày thậm chí là hàng giờ và trở thành một tình trạng nhức nhối trong chốn công sở. Dù đó là việc chẳng tốt đẹp gì nhưng nhiều người vẫn cảm thấy hấp dẫn, bị lôi cuốn vào các cuộc nói chuyện.

Tất cả các cuộc cạnh tranh nào cũng đem lại nhiều lợi ích nếu đó là cạnh tranh lành mạnh. Nhưng khi những cuộc canh tranh vì mục đích vụ lợi mà nói xấu, làm hại đồng nghiệp thì lại trở thành nỗi đau cho nhiều người.

do ky cong so

Để mọi người cùng hòa hợp, yêu thương, giúp đỡ nhau dưới một mái nhà chung là điều không phải ai cũng có thể làm được. Bên cạnh những người đồng nghiệp đáng mến, đáng trân trọng thì cũng có không ít những kẻ tiểu nhân.

Vậy làm thế nào để mọi người cùng đồng cảm và luôn tìm thấy niềm vui trong công việc, để công sở còn là nơi mọi người cùng giúp đỡ nhau, cùng giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi, tâm sự về gia đình, chồng con…như vậy sự tỵ nạnh đố kỵ sẽ bị đánh lùi trước một tập thể luôn đoàn kết vững mạnh.

Một số phương pháp giúp đẩy lùi bệnh đố kỵ nơi công sở.

  1. Tránh bị lôi cuốn vào những cuộc trò chuyện vô bổ.

Cần có lối sống lành mạnh, biết tôn trọng người khác, không nên tám hoặc tham gia vào những cuộc đàm thoại, đụng chạm đến đời sống riêng tư  cũng như phê phán người khác.

do ky cong so

  1. Nói xấu đồng nghiệp là điều hết sức tối kỵ

Cho dù thế nào thì bạn cũng đừng nên nói xâu đồng nghiệp, cho dù người đó có đối xử tệ với bạn. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ giữa bạn và người đồng nghiệp kia càng thêm căng thẳng. Tốt nhất nên giải quyết sự bất đồng bằng cách hẹn gặp và tâm sự hoặc nói thẳng với người đồng nghiệp kia.

do ky cong so

Hơn nữa việc bạn đi nói xấu người khác trước đám đông thì cũng sẽ làm tập thể có cái nhìn không hay về bạn, mọi người sẽ cảnh giác với bạn hơn và cho rằng bạn là kẻ chuyên đi buôn chuyện.

  1. Nâng cao tay nghề, năng lực trong công tác.

Tập trung vào chuyên môn, chính năng lực trong công việc sẽ khiến đồng nghiệp phải nể phục bạn.

Hoàn thành tốt công việc được giao vừa ghi điểm đối với cấp trên vừa được mọi người nể phục.

Đi làm đúng giờ, tác phong chuẩn mực, ăn mặc trang phục kín đáo, gọn gàng sạch sẽ thì sẽ chẳng còn điểm yếu gì để người khác phải soi xét.

do ky cong so

  1. Thân thiện hơn với đồng nghiệp.

Luôn luôn niềm nở và thân thiện với mọi người, giữ thái độ lịch sự, cởi mở sẽ giúp mọi người xung quanh luôn yêu mến và giúp đỡ bạn.

Chào hỏi mọi người xung quanh, thỉnh thoảng tâm sự với đồng nghiệp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, gia đình, con cái…

Không nên phô trương cũng như tạo cho mình quá nổi trội ở nơi công sở. Giữ thái độ hòa nhã, điềm đạm, suy nghĩ trước khi nói cũng như bàn luận.

do ky cong so

  1. Biết chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp.

Bạn có thể giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp từ những việc nhỏ nhất như lấy giúp những vật dụng nhỏ như giấy bút, mua hộ đồ ăn sáng, đi cùng xe nếu tiện, hoặc những việc quan trọng hơn như tìm kiếm tài liệu, những khó khăn trong công việc, những việc mà trong khả năng mình có thể làm được.

Thỉnh thoảng có thể rủ bạn cùng phòng đi ăn sáng uống cà phê cùng cũng là dịp để mọi người cùng tâm sự, thấu hiểu nhau hơn.

Những việc này tuy nhỏ nhưng sẽ gây được ấn tượng tốt, thiện chí và thậm chí cả lòng biết ơn từ đồng nghiệp của mình.

bài viết liên quan