MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

Tìm hiểu về MOQ, kinh nghiệm đặt may quần áo với chi phí hiệu quả nhất.

MOQ là cách viết tắt của cụm từ Minimum Order Quantity có nghĩa là số lượng đặt hàng nhỏ nhất.
MOQ là thuật ngữ thường dùng phổ biến trong mua bán, kinh doanh thương mại điện tử, đối với những doanh nghiệp nhỏ, công ty cần đặt nguồn hàng với số lượng ít.

Trong lĩnh vực may mặc, trước khi đặt hàng, bạn cần tìm hiểu thêm về một số vấn đề sau.

Minimum Order Quantity

  1. Giá cả nguyên phụ liệu may mặc.

Nếu đơn hàng bạn đặt may sử dụng các loại vải không co giãn như kate, ka ki, silk…thì giá MOQ chủ yếu phụ thuộc vào chi phí gia công vì các loại vải này có thể nhập theo đơn vị là mét.

Nếu loại hàng mà bạn dặt may sử dụng các loại vải có độ co giãn cao như thun thì nhà sản xuất sẽ nhập vải theo kg, số lượng vải nhập để đạt được mức giá rẻ và tốt nhất thường là trên 18kg.

Minimum Order Quantity

Vì vậy nếu bạn đặt đơn hàng trên 50 sản phẩm thì bạn sẽ có lợi về chi phí nguyên liệu vải.

Về nguyên phụ liệu may mặc như khuy, nút, tem nhãn size, phụ liệu trang trí, thẻ bài, giặt ủi, túi PP, thùng carton…tùy theo từng loại nhưng cũng không đáng kể nếu như bạn đặt may các sản phẩm thông thường, ít cần dùng đến nhiều loại phụ liệu khác.

  1. Về chi phí may đo và gia công.

Tùy mỗi công ty hay phân xưởng sẽ đưa ra mức giá gia công khác nhau. Điều này dựa trên chất lượng gia công, quy mô của công ty hay phân xưởng, quy mô dây chuyền, máy móc thiết bị may, và còn dựa vào tính chất của mặt hàng bạn đặt may dễ hay khó, đơn giản hay phức tạp, cần nhiều công hay không.

moq

Ngoài ra, phụ phí dịch vụ từ 20% nếu như đơn hàng của bạn nhỏ hơn MOQ, hoặc tùy vào độ khó của sản phẩm và tùy từng công ty, phân xưởng sẽ đưa ra mức phí phù hợp.

  1. Tiến độ hoàn thành đơn hàng .

Bạn cần lên trước kế hoạch về thời gian cho đơn hàng đặt may, tránh ép về thời gian trong trường hợp năng xuất của xưởng may không đủ đáp ứng số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

Việc này sẽ giúp bạn giành được mức giá gia công tốt nhất và có lợi cho bạn.

  1. Chi phí in thêu.

Bạn cần xem xét để lựa chọn phương pháp in hay thêu cho đơn hàng của mình. Thiết kế hình ảnh, màu sắc sao cho phù hợp để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, một số công ty hay xưởng may gia công có thể đưa ra chính sách in thêu miễn phí cho bạn.

Chẳng hạn bạn cần đặt một đơn hàng áo thun nam thì MOQ sẽ bao gồm các công đoạn sau.

MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

-Nguyên liệu vải thun và phụ liệu: Vải thun theo kiểu dệt Knit thì số lượng tối thiểu cần nhập để đạt được mức giá tốt là từ 300kg/ màu. Thông thường 1kg vải sản xuất được 3 áo thun. Như vậy để có được mức giá tốt cho nguyên liệu, số lượng sản phầm cần đặt là 1000 áo / 1 màu.

MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

Các phụ liệu như khuy, tem nhãn, thẻ bài, túi pp, thùng carton… đi kèm với số lượng sản phẩm cần may.

-Chi phí gia công: tùy vào từng công ty, xưởng may, dây chuyền may, và độ khó của sản phẩm, tiến độ nhận hàng phù hợp… như đã nói ở trên. Bạn nên đặt càng nhiều sản phẩm càng tốt hoặc từ 1000 sản phầm/ màu sẽ nhận được mức giá tốt nhất.

MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

-Chi phí in thêu: đối với những hình logo hay họa tiết nhỏ có thể nhận được giá MOQ với đơn hàng dưới 1000 sản phầm. Còn với đơn hàng in thêu vải khổ lớn là từ 3000 mét vải/mẫu hình.

MOQ Là Gì Minimum Order Quantity

 

bài viết liên quan