lịch sử đồng phục Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử đồng phục Việt Nam qua các thời kì thay đổi như thế nào?

Đồng phục học sinh Việt Nam ngày nay đang là một phần không thể thiếu của mỗi trường học, mỗi lớp học thể hiện một sự gắn kết mạnh mẽ, vậy còn đồng phục học sinh Việt Nam xưa như thế nào? Chúng ta cùng ngắm nhìn lại lịch sử đồng phục Việt Nam qua các thời kỳ .

1.Đồng phục học Việt Nam xưa duyên dáng nữ tính và nhẹ nhàng đơn giản không chú ý nhiều đến kiểu dáng

Chúng ta có thể nhận thấy, đồng phục nữ sinh trong thời Pháp thuộc là bộ áo dài và đi kèm với khăn vấn tóc ở trên đầu, đây là mẫu đồng phục đặc trưng của các trường học vào thời kỳ này.

Đồng phục học sinh nữ thời kỳ Pháp thuộc

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng phục học sinh đã được cách điệu hơn với chiếc áo dài màu trắng tôn lên vẻ đẹp tinh khôi và dịu dàng của các nữ sinh. Học sinh Việt thời xưa duyên dáng, chỉn chu trong bộ áo dài trắng, sơ mi trắng quần âu được may khá đơn giản, không chú trọng nhiều đến kiểu dáng.

Đồng phục học Việt Nam xưa duyên dáng nữ tính và nhẹ nhàng đơn giản không chú ý nhiều đến kiểu dáng

Hình ảnh nữ sinh Huế xưa mặc áo dài tím là hình ảnh đẹp đã đi vào thơ ca, nhạc, họa và còn vương trong ký ức của nhiều thế hệ, giờ vẫn in đậm hình dáng trong lòng người.

Nữ sinh Huế xưa mặc áo dài tím là hình ảnh đẹp đã đi vào thơ ca, nhạc, họa

Đồng phục của các nam sinh thì gắn liền với áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu

Đồng phục của các nam sinh thì gắn liền với áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu

2.Đồng phục học sinh Việt Nam hiện nay đã đa dạng phong phú năng động trẻ trung hơn so với trước

Việc mặc đồng phục học sinh của ngày nay khá đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hơn so với trước đây. Mỗi trường học mang một dấu ấn phong cách trang phục khác nhau.

Áo dài trắng vẫn trở thành đồng phục của nữ sinh nhiều trường THPT hiện nay. Đặc biệt, vào những ngày đầu tuần, ngày khai trường, ngày bế giảng hay lễ trưởng thành… các nữ sinh đều mặc áo dài trắng – biểu tượng tinh khôi của tuổi học trò.

Áo dài trắng vẫn trở thành đồng phục của nữ sinh nhiều trường THPT hiện nay

Không chỉ có áo dài, đồng phục nữ sinh thời nay còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng trẻ trung, hiện đại, thích hợp với từng mùa trong năm. Đó có thể là đồng phục áo trắng và váy màu tím than…

bài viết liên quan