Đồng phục học sinh các nước trên thế giới

Phong cách đồng phục của các học sinh trên thế giới

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ văn hóa khác nhau, tạo nên những đặc trưng riêng, những đồng phục học sinh các nước trên thế giới đều hướng đến tính thẩm mỹ, đơn giản, tiện dụng và thể hiện sự nghiêm túc cần có ở môi trường giáo dục.

học sinh việt nam và nhật bản

Mỗi quốc gia với những nền văn hóa và quan điểm thẩm mỹ khác nhau sẽ tạo nên những bộ đồng phục mang nét đặc trưng của đất nước mình. Cùng điểm qua một số mẫu đồng phục đáng chú ý nhất nhé!

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Từ cuối thế kỷ XIX, đồng phục đã được đưa vào hệ thống giáo dục của Nhật Bản, bao gồm các trường công lập, tư thục hay một số trường đại học.

đồng phục học sinh nhật

Về mẫu mã, đồng phục học sinh Nhật Bản được đánh giá là đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới. Quen thuộc nhất là bộ vest màu tím than kèm caravat mang phong cách quân sự đối với học sinh nam và áo trắng thắt nơ kiểu thủy thủ kết hợp chân váy xòe xếp ly ở học sinh nữ.

Bên cạnh đó, một số trường sử dụng đồng phục màu xám cách điệu hay những trang phục bảnh bao kết hợp với mũ nồi. Ngoài ra, tất dài thường được dùng như một cách tạo điểm nhấn cho bộ đồng phục.

dong phuc hoc sinh

Đồng phục học sinh Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, học sinh từ cấp THCS trở lên bắt buộc phải sử dụng đồng phục. Đặc trưng của đồng phục học sinh Hàn Quốc là phong cách hiện đại, hợp thời trang, là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Trong đó, phổ biến nhất là quần tây, áo vest cách điệu, caravat (trơn hoặc kẻ) ở nam sinh và áo vest, chân váy xòe, nơ cổ ở nữ sinh.

đồng phục học sinh hàn quốc

Đồng phục của một số trường có thêm áo gile mặc bên ngoài áo trắng. Về màu sắc và chất liệu vải thì tùy thuộc vào lựa chọn của mối trường, song đa số đều là sự kết hợp giữa màu trắng và màu xám.

Đồng phục học sinh Anh

Ở nước Anh, đồng phục truyền thống của học sinh là áo vest, quần âu với nam và áo vest, chân váy với nữ. Đặc biệt, tất cả học sinh đều đeo caravat.

đồng phục học sinh anh quốc

Logo của trường sẽ được gắn ở túi áo bên trái để phân biệt. Có thể nhận thấy, đồng phục học sinh Anh mang đậm nét cổ điển, lịch lãm và quý tộc.

đồng phục học sinh anh quốc

Đồng phục học sinh Việt Nam

Ở Việt Nam không có quy định về mẫu đồng phục chung cho tất cả các trường, vì thế mà mẫu mã tương đối đa dạng. Tuy nhiên, dù chịu ảnh hưởng từ sự du nhập các nền văn hóa nước ngoài thì áo dài trắng vẫn là đồng phục nữ sinh phổ biến nhất, được yêu thích nhất.

áo dài cho học sinh

Với nam sinh thì quần xanh, áo trắng đóng thùng là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với nhiều thế hệ học trò. Ở cấp tiểu học, THCS, học sinh Việt Nam sẽ có thêm khăn quàng đỏ, mũ ca-lô và vào mùa đông thì có áo khoác gió thêu logo của trường trên cánh tay.

đồng phục học sinh việt nam

Nói tóm lại, đồng phục là cách đơn giản nhất để tạo nên sự gắn kết cũng như sự bình đẳng giữa các bạn học sinh. Đồng thời, nó cũng góp phần xây dựng hình ảnh thống nhất của nhà trường, giúp công việc quản lý thuận tiện hơn.

Dù lựa chọn mẫu mã nào đi chăng nữa, đồng phục học sinh vẫn cần đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nghiêm và tôn trọng đặc trưng văn hóa dân tộc./.

bài viết liên quan