47 thói quen xấu khiến bạn bị ghét nơi công sở

Những điều cấm kị nơi công ty,văn phòng,Công sở.

1.Cố giành nhiều chiến thắng: Phải chiến thắng bằng mọi giá và mọi hoàn cảnh – cả những khi nó có ý nghĩa hay không, và cả những việc không đúng trọng tâm.
2. Thu hút sự chú ý: Có sự khao khát mãnh liệt trong việc thu hút sự chú ý của mọi người, để mong làm tăng giá trị cho bản thân, nhất là muốn được thu hút sự chú ý gấp đôi so với mọi người xung quanh trong các cuộc thảo luận.

3. Bỏ qua những lời phê bình: Chỉ biết đánh giá người khác và áp đặt những tiêu chuẩn của mình vào người khác. 

4. Đưa ra những lời phê bình tiêu cực: Đưa ra những điều không cần thiết mà cứ nghĩ là sẽ làm tăng khả năng nhạy bén và hóm hỉnh hơn. 

5. Bắt đầu với “không”, “nhưng mà”, hoặc “tuy nhiên”: Dùng quá nhiều những từ ngữ phủ định để nói đến công việc hay những chuyện riêng tư của mọi người. 

6. Kể chuyện về thế giới để thể hiện tầm hiểu biết. Kể những câu chuyện mang tầm quốc tế để mọi người nghĩ rằng bạn là một con người vĩ đại. 

7. Nói nhiều khi tức giận. Dùng cảm xúc bốc đồng và không kiên định để nói lên mọi điều trong lúc tức giận. Để cảm xúc điều khiển bản thân, không biết suy nghĩ và tự chủ cảm xúc của mình. 

8. Tính tiêu cực, hoặc nói “Hãy để tôi giải thích vì sao tôi không thể làm được những công việc đó”. 

9. Từ chối cung cấp mọi thông tin: Không chia sẽ thông tin với mọi người để cùng nhau duy trì tốt công việc và đem lại lợi ích chung. 

10. Đưa ra những nhược điểm cho sự thừa nhận thích hợp: Không có khả năng để được tán dương và khen thưởng nhưng cứ cố bào chữa. 

11. Đòi tăng lương trong khi không xứng đáng: Đó là điều làm cho cấp trên khó chịu nhất.Tìm cách để được đánh giá cao về sự đóng góp cho mọi bước đi thành công của công ty. 

13. Đeo bám quá khứ: Hiềm khích, nhớ dai những sai sót của người khác. Cần phải biết bỏ qua những sai lầm đã qua của bất cứ ai, tách chúng ra khỏi bản thân.

14. Làm những điều để được nổi tiếng: Những sự việc bạn cho là hài hước và thú vị thì ngược lại khiến cho mọi người không thấy thoải mái. 

15. Không biết bày tỏ sự đáng tiếc: Không biết chịu trách nhiệm và thừa nhận những sai lầm mắc phải, tìm cách giải thích và đổ lỗi cho người khác. 

16. Không biết lắng nghe: Lơ là những ý kiến của mọi người, thể hiện sự thiếu tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp. 

17. Không thể hiện lòng biết ơn: Được hình thành trên cách cư xử của những người không lịch sự. 

18. Hay chỉ trích qua e-mail: Gởi những bức thư tín, nói những điều không đúng về họ và không cân nhắc trước mọi việc. Đặc biệt là gởi đến những người luôn cố gắng giúp đỡ bạn.   

Có những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nếu bạn không chú ý sẽ dễ biến thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bản thân. Hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu những thói quen xấu phổ biến tại nơi làm việc và bí quyết để thay đôi chúng.

19.Lập kế hoạch công việc kém hiệu quả

Đã bao giờ bạn dành một tiếng khi làm việc để tự hỏi xem ngày hôm nay đã làm những gì, còn công việc gì tồn đọng? Có rất nhiều người khi rời khỏi văn phòng vào lúc 5h chiều thực sự không biết họ cần phải làm điều gì đầu tiên vào sáng hôm sau.

Làm việc mà không có kế hoạch sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn hay thậm chí không thể bước tới đích đến cuối cùng của con đường thành công. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn lập kế hoạch ngày hôm sau trước khi bạn rời khỏi văn phòng.

20.Dành cả ngày để trả lời email

Việc trả lời tất cả email tưởng chừng như tạo cảm giác bạn đang làm được nhiều việc trong ngày, nhưng thực ra việc này không hiệu quả. Theo Valerie Frederickson, CEO & người sáng lập của Valerie Frederickson & Co thì “Bạn cảm thấy như bạn đang là một anh hùng bởi vì đang đối phó với tất cả các email được gửi đến. Nhưng nó sẽ chẳng giúp ích gì nhiều trong việc đạt được mục tiêu của bạn”.

21.Mang việc nhà đến công ty

Khi đến công sở, hãy dành tròn thời gian để tập trung vào công việc. Có như vậy mới khiến bạn đạt được hiệu quả và hiệu suất mong muốn. Bạn không thể tập trung nếu cứ thỉnh thoảng lại gọi điện cho chồng con, buôn chuyện với bạn bè hay ăn uống. Như vậy, bạn sẽ còn bị đánh giá thấp trong mắt sếp và đồng nghiệp.

22.Chậm trễ trong các cuộc họp

Những người chỉ cần đến họp muộn 5 hoặc 10 phút cũng có thể gây ra một “hiệu ứng domino”. Các cuộc họp sau đó có thể bị lùi lịch hoặc hủy bỏ vì không đủ thời gian. Và những người có mặt đúng giờ sẽ cảm thấy mình đang lãng phí thời gian một cách vô ích.

23.Không chăm sóc sức khỏe bản thân

Công việc bận rộn thường khiến chúng ta bị cuốn vào guồng làm việc mà lơ là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Sức khỏe suy giảm cũng đồng nghĩa với hiệu suất làm việc đi xuống. Hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao và quan tâm đến sức khỏe bản thân.

24.Tham công tiếc việc

Có thể bạn bị ám ảnh bởi công việc, muốn mọi thứ đều phải được hoàn thành. Tuy nhiên điều này không tốt chút nào. Việc thường xuyên tiếp tục làm việc khi đã rời khỏi cơ quan có thể khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng, làm giảm hứng thú trong công việc. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tìm niềm vui với bạn bè. Có như vậy, bạn mới có được động lực làm việc tốt hơn.

25.Sử dụng ngôn ngữ hài hước không đúng lúc

Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng hài hước tại công sở sẽ tạo ra nhiều hiệu quả có lợi cho mọi người. Song không phải tất cả các hài hước đều là những hài hước tốt. Đồng nghiệp của bạn có thể sẽ không đánh giá cao khiếu hài hước của bạn, nhất là với những câu chuyện cười nhắm mục tiêu phân biệt chủng tộc hay liên quan đến chủ đề nhạy cảm như chính trị và tôn giáo. Hãy đưa những sự hài hước và vui vẻ thích hợp đan xen vào những công việc nghiêm túc mà không gây tổn hại cho người khác hay làm huỷ hoại công ty.

26.Không chăm lo đến công việc

Thành quả, kết quả làm việc chính là thứ thể hiện khả năng, là bộ mặt của bạn. Nếu bạn không làm tốt công việc của mình thì sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi môi trường công sở. Vì vậy, hãy cho thấy rằng bạn tự hào về công việc của mình bằng cách luôn thể hiện khả năng của bản thân và làm tốt nhất công việc của bạn.

  1. Đi muộn về sớm

Nhiều người có thói quen đi muộn khi công ty không kiểm soát giờ giấc chặt chẽ. Thậm chí họ có thể đi sớm nhưng vẫn kiếm hết lý do này đến lý do khác để đến muộn dù chỉ là một vài phút. Dù ít dù nhiều thì điều đó cũng đánh giá thái độ và tinh thần làm việc của bạn. Một cá nhân xấu thì tập thể sẽ xấu theo. Nên tất cả các thành viên trong tập thể phải ý thức và tuân thủ kỉ luật rõ ràng.

  1. Kiêu căng, tự cao tự đại

Có những người, chỉ vì mình có tài hơn người khác một chút mà sinh ra tính kiêu căng, ngạo mạn. Hoặc có những người tự cho mình tài, giỏi và coi thường người khác, lúc nào cũng nghĩ mình đứng đầu tập thể. Một tập thể tốt không thể tồn tại một cá nhân ngạo mạn, kiêu căng, coi thường những người khác. Điều ấy sẽ khiến đồng nghiệp khó chịu, tập thể lung lay và bạn chắc chắn sẽ bị những người còn lại xa lánh, ghét bỏ.

  1. Nói xấu đồng nghiệp cùng cơ quan

Nói xấu là thói quen của nhiều chị em công sở, túm năm tụm ba rồi nói này nói nọ, là chuyện không nên chút nào. Phụ nữ hay thế. Ở cơ quan nhiều phụ nữ, tình trạng này xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, để một tập thể trong sạch, vững mạnh, cần xóa bỏ ngay thói xấu này. Vì khi bạn nói xấu một người, người khác nghe bạn nhưng rồi họ sẽ nghĩ bạn là người không tốt khi mang chuyện của đồng nghiệp ra ‘buôn dưa lê’. Tập thể không phải là nơi nói xấu nhau, là nơi đoàn kết, hòa đồng và chung tay xây dựng công việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Càng không nên ganh ghét, đố kị, vì người ta làm tốt hơn mình mà tìm cách dìm họ bằng thủ đoạn xấu. Nhiều môi trường xảy ra tình trạng này và kết quả cuối cùng là nghỉ việc.

  1. Làm việc cẩu thả, qua loa

Một nhân viên không có ý thức làm việc hoặc làm việc cẩu thả qua loa, chắc chắn sẽ không thể tồn tại lâu trong tập thể. Thế nên, nếu bạn là người có thói quen này, cần loại trừ ngay lập tức. Vì chỉ có chăm chỉ, cần cù, chịu khó, cẩn thận bạn mới có cơ hội chứng minh bản thân, năng lực của mình với cấp trên.

  1. Nịnh bợ cấp trên

Nhiều người có thói quen xấu nơi công sở, thích nịnh bợ cấp trên vì họ nghĩ, chỉ cần được lòng cấp trên, họ sẽ được đứng vững trong cơ quan. Nếu cấp trên bạn là người thích nịnh bợ thì không bàn tới chuyện đó. Nhưng, phần lớn, những người làm sếp đều coi trọng năng lực thực sự. Chuyện nịnh bợ chỉ là một phần nhỏ và nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn trong việc thăng tiến nếu bạn là người không có khả năng.

Nếu bạn đang mắc vào 1 trong 5 điều trên, hãy nhớ, cần loại trừ ngay ngày hôm nay để có thể thay đổi bản thân và trở thành một nhân viên, một đồng nghiệp ưu tú.

Con người không có ai hoàn hảo, họ luôn có những thói quen xấu và tốt. Vấn đề là bạn kịp nhận ra những thói quen xấu cho mình hoàn thiện hơn thôi. Sau đây là một trong những thói quen xấu điển hình mà có khi bạn lại không biết là mình có đấy. Hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho mình để những thói quen xấu đó không còn tồn tại nữa.

32.Ngồi lê đôi mách:

Trong công sở, giao tiếp rất quan trọng tuy nhiên, không phải thứ gì cũng được tôn lên làm chủ đề giao tiếp được. Đừng biến mình thành một người nhiều chuyện trong mắt bạn bè đồng nghiệp và cấp trên. Có một số người lại nghĩ, tán gẫu là một cách để giải trí đầu óc khi làm việc căng thẳng, nhưng cũng đừng “tám” quá đà, lúc làm việc thì nên tập trung đầu óc.

33.Nói xấu

Dĩ nhiên, trong lúc làm việc, bạn không tránh khỏi những lần cãi vả do bất đồng ý kiến với đồng nghiệp bạn. Tuy nhiên, hãy góp ý nhẹ nhàng, cởi mở cho họ. Nói xấu người này với người bạn, bạn sẽ bị đánh giá là đang chia rẽ nội bộ, lôi kéo bè phái và đây cũng là một trong những điều tối kị ở các công ty, vì việc hiệu quả công việc sẽ không cao.

34.Khoe tiền lương:

Tiền lương là một vấn đề tế nhị. Nhiều công ty đã gửi đến bảng tiền lương cho mỗi nhân viên bằng một hình thức riêng biệt như gửi email để tránh có chuyện so sánh, đố kị với nhau và để đảm bảo tính công bằng. Việc bạn đem tiền thưởng, hoặc so mức lương của bạn với người khác sẽ gây ra sự khó chịu. Do đó, nếu không muốn bị đánh giá là thiếu tế nhị, hãy đừng nhắc về chủ đề này.

35.Không tắt chuông điện thoại:

Để nhạc chuông điện thoại reo là một trong những điều cấm kị, đặc biệt là trong lúc họp, gặp gỡ khách hàng ở những sự kiện quan trọng. Chắc bạn cũng không muốn mình là tâm điểm của nhiều người vì tiếng chuông điện thoại bạn reo không dứt chứ. Trong lúc làm việc cũng vậy, tiếng nhạc chuông có thể làm người khác phân tâm công việc. Tốt nhất là bạn nên đặt nó ở chế độ rung hoặc cần thiết thì hãy tắt điện thoại luôn.

36.Đùn đẩy công việc:

Bạn có phải là một người bao giờ cũng từ chối thực hiện những dự án mới của công ty không? Lúc đó, bạn sẽ luôn luôn có một lí do “chính đáng” để “nhường” công việc lại cho một người đồng nghiệp giỏi hơn bạn. Có lẽ bạn đang nhầm lẫn giữa “ủy thác” và “tránh việc” rồi đấy. Bạn cũng đang tạo áp lực cho người khác đấy. Nên nhớ khi bạn tiếp nhận công việc mới, có nghĩa là bạn cũng học hỏi được nhiều kiến thức và tích lũy kinh nghiệm hơn.

37.Suy nghĩ quá tiêu cực:

Bạn nghĩ mình không có đủ năng lực làm việc hay là công việc đó quá khó với bạn, nếu bạn làm thì sẽ bị phê bình đủ chỗ. Điều đó làm mức độ tự tin của bạn bị tụt dốc không phanh và bạn không có dũng khí để làm bất cứ việc gì. Hãy nhớ rằng, chẳng ai hoàn hảo cả, nhưng bạn có thể hoàn thiện chính mình bằng cách rút kinh nghiệm từ những thất bại trong quá khứ. Hãy cứ mạnh dạn tự tin, tìm ra những điểm tốt của mình.

38.Quá bê bối về đồng phục công ty.

Sự bê bối có thể thể hiện qua cách bạn ăn mặc xuề xòa hay bàn làm việc không ngăn nắp, giấy tờ bừa bộn của bạn. Bạn nghĩ rằng, công việc cần phải đảm đương với một số lượng lớn tài liệu nên bàn mất trật tự thì cũng chẳng có gì. Nhưng không gian, tác phong làm việc phản ánh bạn. Người ta nghĩ rằng trong công việc bạn cũng bê bối như vậy, do đó, hiệu quả công việc thường không được đánh giá cao. Hãy dành chút thời gian chăm sóc cho bản thân và trang hoàng lại góc làm việc của bạn nhé.

chú ý : tìm hiểu thêm về đồng phục công sở

39.Dấu nghề.

Thường thì người người ta thường giữ những thứ giá trị, làm của riêng. Bạn biết công việc này làm như thế nào mà không hề nói cho đồng nghiệp bạn biết. Lúc này thì bạn không nên cứ nghĩ thiên về chủ nghĩa cá nhân nữa, nên nhớ, bạn đang làm cho một công ty và phải đặt lợi ích của một công ty lên trên đầu. Những kinh nghiệm của bạn luôn là bài học quí báu cho những người đồng nghiệp. Vì vậy, hãy cứ chia sẻ thông tin, hiệu quả công việc rồi thì sẽ tăng cao.

40.Không đúng giờ giấc.

Đi trễ luôn luôn là một vấn đề hằng ngày của nhân viên công sở. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn giữ thói quen này, nhất là khi công ty của bạn có qui định chặt chẽ về giờ giấc. Khi bạn di làm muộn, có nghĩa là bạn đã lãng phí thời gian quí báu để hoàn thành công việc được giao. Hãy quản lí thời gian mình khoa học hơn và cũng đừng để người khác lúc nào cũng bắt gặp bạn đang chạy hớt hơ hớt hải vào công ty.

  1. Không giữ Lời

Không giữ đúng lời hứa hoàn thành những công việc nhất định. Nếu bạn không kịp làm việc gì đó, hãy thông báo cho đồng nghiệp biết về nguyên nhân và sự thay đổi trong kế hoạch.

  1. Hằn Học trong điện thoai

Trả lời điện thoại một cách cục cằn, cáu kỉnh. Điều này chứng tỏ bạn không tôn trọng người bên kia đầu dây. Nếu bạn quá bận, cần nhắn tin giải thích, rồi sau đó gọi điện để nói chuyện bình tĩnh hơn.

  1. Không trả lời thư điện tử.

Bạn đừng tưởng cứ “ỉm đi” là sau này có thể biện bạch nào thư bị lạc, nào chương trình trục trặc. Thái độ tắc trách của bạn hoàn toàn có thể bị phát hiện, và thử hỏi làm sao bạn còn được đồng nghiệp tin cậy?

  1. Không chịu nhận khuyết điểm.

Điều này có nghĩa là bạn cố tình trốn tránh trách nhiệm, không dũng cảm sửa sai và bướng bỉnh một cách vô lý.

45.Không giúp đỡ đồng nghiệp

Ai cũng có những tình huống gấp, chẳng hạn như phải soạn thảo gấp một bản hợp đồng gửi cho đối tác nước ngoài, nhưng mắc gặp lúc phải đưa vợ tới nhà hộ sinh, hay cần gửi một bản fax trong khi lại đang ở ngoài văn phòng. Nếu bạn cứ “mũ ni che tai”, mặc kệ thiên hạ, hỏi rằng sau đó còn đồng nghiệp nào muốn hợp tác với bạn nữa?

46.Lừa dối người khác.

Nên nhớ rằng không có điều gì làm mất lòng tin hơn là sự dối trá. Kể cả những lời nói dối tưởng chừng mang mục đích cao thượng, nhưng xét cho cùng vẫn phá vỡ sự tin cậy.

47.Gây sự chú ý

Thích làm những điều khác người để thu hút sự chú ý. Hãy loại bỏ những hành động tương tự như dưới đây, nếu muốn được làm việc lâu dài và được mọi người yêu mến.

bài viết liên quan